Ngày Nước Thế giới 22/3

Nước là nguồn tài nguyên quý giá và có nguy cơ tuyệt chủng trên trái đất, đồng thời nó cũng liên quan mật thiết đến sự tồn tại của con người và sự phát triển của nền văn minh.

Để nâng cao mối quan tâm của con người đối với tài nguyên nước, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết vào ngày 22 tháng 2 năm 1993, dựa trên các khuyến nghị của Hội nghị Liên hợp quốc về Môi trường và Phát triển (UNCED) năm 1992 trong Chương 18 “Tài nguyên nước ngọt”. của Chương trình nghị sự 21, ấn định ngày 22/3 hàng năm là “Ngày Nước Thế giới”.

Các mục tiêu được công bố cho Ngày Nước Thế giới là:

1. Giải quyết các vấn đề liên quan đến cấp nước uống.

2. Nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của việc bảo tồn, bảo tồn và bảo vệ tài nguyên nước và nguồn cung cấp nước uống.

3. Tăng cường sự tham gia và hợp tác của các chính phủ, cơ quan quốc tế, tổ chức phi chính phủ và khu vực tư nhân trong các hoạt động của Ngày Nước Thế giới.

Diễn đàn Tài nguyên Nước Thế giới là một hội nghị quốc tế quan trọng về tài nguyên nước. Hội đồng Nước Thế giới (WWC) được thành lập năm 1996 nhằm cải thiện việc quản lý tài nguyên nước nhằm sử dụng bền vững.

Diễn đàn Tài nguyên Nước Thế giới lần đầu tiên được tổ chức tại Maroc vào năm 1997 và hiện đang diễn ra phiên họp thứ chín.

Hiện nay, tổng cộng 2,2 tỷ người trên thế giới thiếu nước sạch tại nhà, tương đương 1/3 người thiếu nước sạch. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi ngày có hơn 800 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong do tiêu chảy do tiếp xúc hoặc uống nguồn nước không sạch hoặc điều kiện vệ sinh kém. Liên Hợp Quốc nhấn mạnh rằng một trong những chìa khóa quan trọng nhất để giảm thiểu biến đổi khí hậu là cung cấp cho mọi người khả năng tiếp cận nước sạch và vệ sinh.

Để giải quyết các vấn đề như khoảng cách giàu nghèo, biến đổi khí hậu và bình đẳng giới, năm 2015, Liên hợp quốc đã đưa ra “Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) năm 2030” và đề xuất 17 mục tiêu cốt lõi để các chính phủ và doanh nghiệp toàn cầu cùng nhau thực hiện. hướng tới phát triển bền vững — Mục tiêu 6 của SDG là “Đảm bảo mọi người đều được tiếp cận với nước, vệ sinh và quản lý bền vững.”

Các mục tiêu chi tiết (Mục tiêu) có trong SDG6 về lọc nước và vệ sinh là gì?

6.1 Đến năm 2030, đạt được khả năng tiếp cận phổ cập và công bằng với nước uống an toàn và giá cả phải chăng cho tất cả mọi người.

6.2 Trước năm 2030, đảm bảo mọi người đều được tiếp cận các công trình vệ sinh phù hợp và bình đẳng, xóa bỏ tình trạng phóng uế bừa bãi, đặc biệt chú ý đến nhu cầu của phụ nữ, trẻ em gái và các nhóm thiệt thòi.

6.3 Đến năm 2030, cải thiện chất lượng nước bằng cách giảm ô nhiễm, loại bỏ việc đổ chất thải, giảm thải các hóa chất và vật liệu độc hại, giảm một nửa tỷ lệ nước thải chưa qua xử lý và tăng tỷ lệ thu hồi nước và tái sử dụng an toàn trên toàn cầu.

6.4 Trước năm 2030, cải thiện đáng kể hiệu quả sử dụng nước của các ngành công nghiệp khác nhau và đảm bảo cung cấp và tái chế nước ngọt bền vững để giải quyết tình trạng thiếu nước và giảm đáng kể số người phải đối mặt với tình trạng thiếu nước.

6.5 Trước năm 2030, thực hiện quản lý tổng hợp tài nguyên nước một cách toàn diện, bao gồm cả hợp tác xuyên biên giới kịp thời.

6.6 Trước năm 2030, bảo vệ và phục hồi các hệ sinh thái liên quan đến nước, bao gồm núi, rừng, vùng đất ngập nước, sông, tầng ngậm nước và hồ.

6.a Trước năm 2030, mở rộng hợp tác quốc tế và hỗ trợ nâng cao năng lực cho các nước đang phát triển để hỗ trợ các hoạt động và dự án liên quan đến tài nguyên nước và vệ sinh của họ, bao gồm lưu trữ nước mưa, khử muối, cải thiện hiệu quả sử dụng nước, xử lý nước thải, công nghệ tái chế tài nguyên nước.

6.b Hỗ trợ và tăng cường sự tham gia của cộng đồng địa phương để cải thiện quản lý nước và vệ sinh.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường đã chỉ ra rằng chủ đề của Ngày Nước Thế giới năm nay (2022) là “Nước ngầm biến những thứ vô hình thành hữu hình” (trân trọng nước ngầm và chú ý đến các nguồn tài nguyên tiềm ẩn). tài nguyên nước ngày càng trở nên quan trọng và dưới tác động của biến đổi khí hậu, tình trạng thiếu nước đang là vấn đề lớn mà thế giới hiện nay đang phải đối mặt, cùng với sự khai thác quá mức của con người, các vùng nước bị ô nhiễm nghiêm trọng và tài nguyên nước ngày càng khan hiếm. Điều này một lần nữa nhắc nhở mọi người cần phải trân trọng tài nguyên nước hơn.

Hãy cẩn thận!! Táo bón, béo phì, cao huyết áp và sỏi thận đều ở xung quanh bạn
Đóng Giỏ hàng của tôi
Đóng Yêu thích
Close Recently Viewed
Đóng
Compare Products (0 Products)
Compare Product
Compare Product
Compare Product
Compare Product
Đóng
Chuyên mục